CHỐNG UNG THƯ MÙA XUÂN. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG SẼ NHƯ THẾ NÀO?
Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, con người nhất định cần chú ý việc ăn uống trong thời gian mùa xuân, kết hợp thực đơn hợp lý nền móng cho bảo vệ sức khỏe. Mùa xuân là mùa của vạn vật phục hồi sinh sôi nhưng cũng là mùa thích hợp cho sự sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn, chúng ta có thể nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch qua việc ăn uống, từ đó tránh được các vi khuẩn xâm nhập và phòng tránh được ung thư.
- Bổ sung protein
Theo nghiên cứu cho thấy, tại vùng có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao, trong thành phần ăn của những người ở đây thiếu hụt lượng protein lớn. Bệnh nhân ung thư ăn nhiều thực phẩm chứa protein có thể nâng cao sức miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân.
- Ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin cao
Theo điều tra, hàm lượng vitamin C trong máu của bệnh nhân ung thư chỉ bằng 1/9 ~ 1/8 những người dân ở vùng có tỷ lệ ung thư thấp. Vitamin C có thể ức chế sự tổng hợp natri nitrit để hình thành chất nitrosamine trong cơ thể, giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, mắc ung thư da, ung thư niêm mạc cũng có mối liên quan chặt chẽ đến việc thiếu hụt vitamin B2. Do đó, chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bứu đề nghị, chúng ta nên ăn nhiều những rau củ tươi có hàm lượng vitamin C cao.
- Bổ sung các nguyên tố vi lượng thích hợp
Thiếu các nguyên tố i-ốt, kẽm, đồng có thể dẫn đến bệnh về tuyến giáp và làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Chế độ ăn i-ốt cũng sẽ thúc đẩy các bệnh ung thư có liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bứu khuyên bạn, chúng ta có thể phòng tránh ung thư bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, hải sâm, tảo biển, trai, sứa…
Thiếu kẽm có thể có mối liên quan chặt chẽ đến việc mắc ung thư thực quản, theo điều tra, hàm lượng kẽm trong máu của bệnh nhân ung thư thực quản tương đối thấp, lượng kẽm trong tóc cũng thấp. Thiếu đồng và thiếu kẽm dẫn đến tình trạng tương tự nhau, trong đất, trong lương thực và trong huyết thanh của những người sinh sống trong vùng có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao thì hàm lượng đồng đều rất thấp. Nhưng thực phẩm có hàm lượng kẽm nhiều bao gồm: ngũ cốc, các loại đậu, cá, hàu…; những thực phẩm có hàm lượng đồng cao bao gồm: đậu cô-ve, đậu tương, rau cải trắng…
- Thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều cất xơ (cellulose)
Theo đà phát triển, đời sống của người dân ngày càng tăng cao, con người ngày càng chú ý hơn đến vấn đề ăn uống, do đó dẫn đến lượng chất xơ thiếu hụt dần trong các bữa ăn. Cellulose mặc dù là chất đường không hấp thụ được nhưng nếu thiếu nó trong bữa ăn hàng ngày thì sẽ thúc đẩy nguy cơ ung thư đại tràng tăng cao.
Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bứu cho biết, mắc bệnh ung thư đại tràng là do một số yếu tố kích thích (hoặc độc tố) lưu lại tỏng đường ruột thời gian quá lâu gây nên, ăn nhiều chất xơ có thể rút ngắn thực phẩm đi qua đường ruột, thúc đẩy những thực phẩm gây ung thư nhanh chóng bị thải ra ngoài. Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như: ngũ cốc, gạo lức, gạo lúa mạch, đậu tương, bột yến mạch…