Dùng DOXYCYCLINE, kháng sinh điều trị nhiễm trùng da để dự phòng BỆNH GIANG MAI, LẬU VÀ CHLAMYDIA ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT LOẠI KHÁNG SINH ĐÃ TỒN TẠI 50 NĂM CÓ THỂ GIÚP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ STI ĐANG GIA TĂNG Ở CANADA

Chlamydia, lậu và giang mai đang gia tăng ở Canada, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dùng một loại thuốc kháng sinh đặc biệt sau khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Thuốc kháng sinh doxycycline đã có mặt trên thị trường hơn 50 năm và thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da; tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nó cũng có thể được sử dụng kiểu như ‘viên thuốc tránh thai khẩn cấp’ để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

doxycycline

Thuốc kháng sinh doxycycline 

Theo Tiến sĩ Troy Grennan, bác sĩ đứng đầu Chương trình HIV/STI của bang tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh BC, một số bác sĩ đang bắt đầu kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân như một công cụ phòng ngừa STIs. Ông nói: “Tôi có những bệnh nhân dùng nó như một biện pháp can thiệp và một số đồng nghiệp cũng có bệnh nhân dùng nó. “Và đây là những bệnh nhân thực sự đủ tiêu chuẩn cho việc này; có lẽ họ đã phải vật lộn với một số bệnh nhiễm trùng trong suốt một năm và đang thực sự muốn chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.”

Khi một bác sĩ ở Canada kê toa doxycycline như một công cụ phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Grennan cho biết nó sẽ được sử dụng ngoài hướng dẫn, vì đây không phải là chỉ định được Bộ Y tế Canada phê duyệt. Ông cho biết hiệu quả của doxycycline như một công cụ phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được nghiên cứu từ năm 2015 và kể từ đó đã có một số nghiên cứu cho thấy sự thành công của loại thuốc này.

Nghiên cứu mới nhất, được công bố vào ngày 6 tháng 4 trên Tạp chí Y học New England, cho thấy loại thuốc này có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ chuyển giới. “Doxycycline có ý nghĩa nhất vì nhiều lý do. Thứ nhất, nó không tốn kém và có hồ sơ an toàn lâu dài,” Connie Celum, giáo sư về y tế về sức khỏe toàn cầu và thuốc tại Đại học Washington và là tác giả nghiên cứu giải thích.

“Về mặt sinh học, nó có hoạt tính chống chlamydia, lậu và giang mai, do đó nó có ý nghĩa vì đó là ba loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Doxycycline thực sự là một trong những loại kháng sinh duy nhất có hoạt tính chống lại cả ba bệnh lây truyền qua đường tình dục.”

Trong nghiên cứu, khoảng 500 người đồng tính nam hoặc song tính nam và phụ nữ chuyển giới ở Seattle và San Francisco bị nhiễm STD trước đó đã uống một viên doxycycline trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Những người uống thuốc giảm khoảng 90% khả năng mắc bệnh chlamydia, giảm khoảng 80% khả năng mắc bệnh giang mai và giảm hơn 50% khả năng mắc bệnh lậu so với những người không uống thuốc sau khi quan hệ tình dục, các nhà nghiên cứu tìm thấy. Grennan gọi nghiên cứu này là “sự thay đổi cuộc chơi” và hy vọng có nhiều hơn quan chức y tế công cộng, bao gồm cả Bộ Y tế Canada, sẽ chú ý quan tâm.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Canada nói với Global News trong một email rằng doxycycline được chấp thuận ở Canada, nhưng danh sách chấp thuận của thuốc không bao gồm phòng ngừa STI. Bộ Y tế Công cộng San Francisco vào tháng 10 đã trở thành bộ y tế đầu tiên của Hoa Kỳ ban hành hướng dẫn về doxycycline như một biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng.

Và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang soạn thảo các khuyến nghị về việc sử dụng nó như một loại thuốc phòng ngừa khẩn cấp để dự phòng STD, Tiến sĩ Leandro Mena, giám đốc bộ phận phòng chống STD của cơ quan, nói với Hiệp hội báo chí. TỶ LỆ STI GIA TĂNG Ở CANADA Tỷ lệ STI của Canada đã gia tăng trong hơn một thập kỷ.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC), từ năm 2011 đến 2019, tỷ lệ nhiễm chlamydia tăng 26%, bệnh lậu tăng 171% và bệnh giang mai truyền nhiễm tăng lên 389 % . Tỷ lệ cũng đã tăng kể từ năm 2019 ở nhiều tỉnh. Ví dụ, tỷ lệ STI tăng ở Alberta từ năm 2020 đến năm 2021, theo Alberta Health. Tỷ lệ bệnh lậu tăng 2,4%, HIV tăng 25,4% và bệnh giang mai truyền nhiễm tăng 27,6%. Tại Manitoba, từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, các ca nhiễm chlamydia tăng từ 1.570 lên 1.800 ca, bệnh lậu tăng từ 557 ca lên 761 ca, HIV tăng từ 37 ca lên 63 ca và giang mai bẩm sinh tăng gần gấp đôi từ 8 ca lên 14 ca. Greenan tin rằng có một số lý do dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm trùng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng nghiên cứu xem liệu có tác động đến tình trạng kháng thuốc hay không và cố gắng xem xét lợi ích cuối cùng cũng như những rủi ro tiềm ẩn và điều kiện kháng thuốc.”

Ông giải thích rằng xét nghiệm STI ở Canada đã tăng lên trong những năm qua, có nghĩa là các ca nhiễm trùng có nhiều khả năng được phát hiện hơn.“Những thứ khác mà chúng tôi cảm thấy có thể đóng một vai trò nào đó là những thay đổi trong hành vi; có thể mọi người quan hệ tình dục nhiều hơn và có thể mọi người ít sử dụng bao cao su hơn,” ông nói.

Greenan cho biết, với sự gia tăng đáng kể của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì các chiến lược thông thường, chẳng hạn như các chiến dịch nâng cao nhận thức và thúc đẩy sử dụng bao cao su, là hoạt động không đủ mạnh, Ông nói: “Điều đó thực sự đòi hỏi phải suy nghĩ lại về cách chúng ta thực hiện vấn đề này,” đồng thời cho biết thêm rằng điều đó đã bắt đầu một phong trào khiến các nhà nghiên cứu chuyển sang sử dụng kháng sinh doxycycline.

Cả Greenan và Celum đều đồng ý rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để loại kháng sinh này được chấp nhận nhiều hơn trong y tế cộng đồng. Greenan và nhóm các nhà nghiên cứu của ông đã hoàn thành một nghiên cứu về chủ đề này, nghiên cứu này đã được đệ trình để xuất bản. Và ông ấy hiện đang chuẩn bị khởi động một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát mới liên quan đến việc kiểm tra việc sử dụng doxycycline để phòng ngừa STI do vi khuẩn trên khắp Canada, ông ấy nói.

CÒN VỀ TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH THÌ SAO ?
Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã thừa nhận khả năng kháng kháng sinh.
Khi thuốc kháng sinh được sử dụng quá thường xuyên hoặc không đúng cách, chúng có thể góp phần vào sự phát triển của Vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là khi vi khuẩn tiến triển để trở nên kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh.
Để giải quyết mối lo ngại này, Celum cho biết các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thực hiện các nghiên cứu ở nhiều thành phố ở Hoa Kỳ để kiểm tra thêm những lợi ích và hạn chế của thuốc chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
“Tôi nghĩ đó là một mối quan tâm rất chính đáng. Chúng tôi thấy rất ít bằng chứng về điều đó trong thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi và hai thử nghiệm khác đã được thực hiện ở nam giới,” bà nói.

Nguồn sưu tầm từ internet

Đánh giá post này