Tại Hội thảo khoa học – Nam dược trị Nam nhân lần thứ 2 được PGS.TS Trần Thị Thanh Vân chia sẻ: Phát hiện mới về hoạt tính nhạy cảm phóng xạ của fucoidan được chiết xuất từ rong nâu Việt Nam, chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành viên tham dự.

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học – Nam dược trị Nam nhân lần thứ 2 với chủ đề “Thực phẩm chức năng – Vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật” từ ngày 01/12 đến ngày 04/12/2022, tại khách sạn The Light Hotel & Resort thành phố Nha Trang.

Được sự ủng hộ của Cục Quản lý Y Dược cổ truyền/Bộ Y tế , Hội Nam y Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng cùng tổ chức Chương trình hội thảo khoa học nhằm tăng cường quảng bá tác dụng điều trị, phòng ngừa bệnh tật bằng thuốc nam và đánh giá hiện trạng công tác điều trị, nghiên cứu khoa học về thuốc nam tại Việt Nam.

Nam dược trị Nam nhân 01

Mục lục bài viết

Đến dự hội thảo nam dược trị nam nhân lần 2 có

TTND.GS.TS.BS Trương Việt Bình, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền/Bộ Y tế. Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam.

Thầy thuốc Ưu tú DSCC CKII – CVCC Nguyễn Đức Đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Nam y Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền/Bộ Y tế, Nguyên Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam.

PGS.TS.BS Hồ Bá Do, Nguyên giảng viên cao cấp Học viện Quân y, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát  triển Y Dược cổ truyền Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam.

TTND.TS. BS CKII, Lương y Nguyễn Hồng Siêm, Nguyên Phó Chủ  tịch Hội Đông y Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền/Bộ Y tế cùng sự tham dự đội ngũ các thầy thuốc Y Dược cổ truyền và các đại biểu khách mời đến từ khắp nơi trên cả nước.

Hội thảo là cầu nối giữa các thầy thuốc y học cổ truyền, các nhà khoa học các tổ chức doanh nghiệp nhằm tăng cường gắn kết phát triển sản phẩm dược liệu được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong thực tiễn;

Đại diện Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam đến tham dự hội thảo

PGS.TS. Trần Thị Thanh Vân đại diện cho Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam trình bày nội dung báo cáo khoa học, chủ đề: “Sulfated Galactofucans từ một số loài rong nâu Việt Nam: Cấu trúc, hoạt tính sinh học và định hướng ứng dụng”.

Nam dược trị Nam nhân 02

PGS.TS. Trần Thị Thanh Vân trình bày báo cáo tại hội thảo

Báo cáo trình bày số liệu các khảo sát nghiên cứu một số sulfate galacofucan chiết từ rong nâu thuộc các họ khác nhau, nghiên cứu về hoạt tính sinh học của sulfate gactofucan, số lượng công bố về hoạt tính sinh học của galactofucan theo hoạt tính sinh học, so sánh số lượng các công trình công bố về các đặc tính sinh học của galactofucans với số lượng các công bố tương tự của polysaccharid (PS) từ rong  biển tại Việt Nam.

Nội dung kế tiếp báo cáo nói về hoạt tính sinh học chiết từ các loài rong việt nam:

  • Hoạt tính gây độc tế bào ung thư
  • Hoạt tính giảm mỡ máu
  • Hoạt tính kháng virus
  • Hoạt tính miễn dịch đường ruột (intestinal immunomodulating activity)
  • Hoạt tính nhạy cảm phóng xạ

Chủ đề này rất được các đại biểu tham dự tại hội nghị quan tâm khi công bố phát hiện mới về tác dụng nhạy cảm phóng xạ của fucoidan giúp hỗ trợ tích cực trong quá trình phục hồi cho bệnh nhân xạ trị. Qua đó cho thấy được tiềm năng của fucoidan được chiết xuất từ rong biển tại Việt Nam đang dần được phát huy thế mạnh hữu ích cho cộng đồng.

Nam dược trị Nam nhân 03

Chủ đề rất thu hút sự quan tâm của hội thảo

Nội dung tóm lược của kết quả nghiên cứu hoạt tính nhạy cảm phóng xạ đối với các tế bào ung thư của fucoidan và oligofucoidan

Dòng tế bào sử dụng

Tế bào ung thư biểu mô ở người SK-MEL-28 (ATCC® số HTB-72);

Tế bào ung thư vú ở người MDA-MB-231 (ATCC® số HTB-26);

Tế bào ung thư biểu mô tuyến trực tràng HT-29 (ATCC® số HTB -38).

nhạy cảm phóng xạ 01

Tế bào HT-29 xử lý SfF2 (40 μg/mL) và X-ray 2Gy ức chế sự hình thành cụm tế bào ung thư hơn hai lần so với đối chứng.

Tế bào MDA-MB-231 xử lý SfF2 (40 μg/mL) và X-ray 4Gy ức chế sự hình thành cụm tế bào ung thư hơn hai lần so với đối chứng.

SfF2 từ S. feldmannii đã làm tăng hoạt động của tia X ở tế bào HT-29 và MDA-MB-231 ít nhất hai lần so đối chứng.

nhạy cảm phóng xạ 02

Video trích đoạn của PGS.TS Trần Thị Thanh Vân tại hội thảo

Mặc dù đã có những nghiên cứu cơ sở về cấu trúc và hoạt tính sinh học của fucoidan dạng sulfated galacofucan chiết từ rong nâu Việt Nam là cơ sở để phát triển sản phẩm y dược nhưng hiện nay, trên toàn quốc mới chỉ có công ty Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam là công ty duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm này sản xuất phân phối sản phẩm Fucoidan từ rong nâu Việt Nam.

Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam

Công ty được thành lập năm 2009 và được chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, là công ty đầu tiên thừa hưởng thành quả nghên cứu của PGS.TS Bùi Minh Lý và 7 đồng tác giả với đề tài 2 lần được giả thưởng Vifotec năm 2009 và 2011 “ Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống”.

Văn phòng Công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam

Hiện nay công ty vẫn không ngừng đổi mới và phát triển để theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng.

Khu vực trưng bày sản phẩm tại Hội thảo khoa học – Nam dược trị Nam nhân và một số hình ảnh khác

Nam dược trị Nam nhân 05

Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm Fucoidan

Nam dược trị Nam nhân 07

Giới thiệu sản phẩm Fucoidan cho các vị khách có nhu cầu tìm hiểu

Ảnh lưu niệm các đại biểu công ty cổ phần Fucoidan Việt Nam và khách mời

Nam dược trị Nam nhân 08

Ảnh lưu niệm các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học và Ban tổ chức chương trình

Đánh giá post này