Thử nghiệm cho thấy dùng thuốc Osimertinib điều trị ung thư phổi mỗi ngày một lần sau phẫu thuật giúp giảm 51% khả năng bệnh nhân tử vong.

Uống một viên thuốc mỗi ngày một lần sẽ giảm một nửa nguy cơ tử vong do ung thư phổi, theo kết quả “kỳ diệu” và “chưa từng có” từ một nghiên cứu toàn cầu kéo dài một thập kỷ.

Uống viên thuốc Osimertinib sau phẫu thuật làm giảm đáng kể 51% nguy cơ tử vong của bệnh nhân, kết quả được trình bày tại hội nghị ung thư lớn nhất thế giới cho thấy.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 1,8 triệu ca tử vong mỗi năm. Kết quả của nghiên cứu giai đoạn cuối, do Đại học Yale dẫn đầu, đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (Asco) ở Chicago.

Osimertinib thuốc điều trị ung thư phổi

Osimertinib thuốc điều trị ung thư phổi

Tiến sĩ Roy Herbst, Phó giám đốc Trung tâm Ung thư Yale và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Ba mươi năm trước, chúng tôi không thể làm gì cho những bệnh nhân này. “Bây giờ chúng tôi có loại thuốc mạnh này”.
“Năm mươi phần trăm là một vấn đề lớn đối với bất kỳ căn bệnh nào, nhưng càng có ý nghĩa đối với một căn bệnh như ung thư phổi, căn bệnh thường kháng lại các liệu pháp điều trị.”

Thử nghiệm Adaura có sự tham gia của các bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 đến 86, ở 26 quốc gia và xem xét liệu viên thuốc này có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, dạng bệnh phổ biến nhất hay không.

Tất cả mọi người trong cuộc thử nghiệm đều có đột biến gen EGFR, gen này được tìm thấy trong khoảng 1/4 trường hợp ung thư phổi trên toàn cầu và chiếm tới 40% trường hợp ở châu Á. Đột biến EGFR phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và ở những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút thuốc nhẹ.

Phát biểu tại Chicago, Herbst cho biết kết quả “kỳ diệu” đã bổ sung thêm sức nặng cho những phát hiện trước đó từ cùng một thử nghiệm cho thấy viên thuốc cũng làm giảm một nửa nguy cơ tái phát bệnh.

Herbst, trợ lý trưởng khoa nghiên cứu tịnh tiến (translational research) tại Trường Y Yale, cho biết loại thuốc này đã được chứng minh là “thay đổi thực hành” và sẽ trở thành “tiêu chuẩn chăm sóc” cho 1/4 bệnh nhân ung thư phổi có đột biến EGFR trên toàn thế giới.

Ông nói, một số bệnh nhân ở Anh, Mỹ và các quốc gia khác đã có thể tiếp cận loại thuốc này, nhưng nên có nhiều bệnh nhân hơn được hưởng lợi.

Herbst cho biết, không phải tất cả mọi người được chẩn đoán mắc ung thư phổi đều được kiểm tra đột biến EGFR, việc này cần phải thay đổi, dựa trên những phát hiện của nghiên cứu. “Điều này củng cố thêm nhu cầu xác định những bệnh nhân này bằng các dấu ấn sinh học có sẵn tại thời điểm chẩn đoán và trước khi bắt đầu điều trị.”

Điều trị sau phẫu thuật bằng osimertinib, còn được gọi là Tagrisso và do AstraZeneca sản xuất, đã “giảm đáng kể” nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi, kết quả thử nghiệm cho biết. Báo cáo cho biết: “Osimertinib bổ trợ đã chứng minh lợi ích sống sót chung chưa từng có, có ý nghĩa thống kê cao và có ý nghĩa lâm sàng ở bệnh nhân.

Sau 5 năm, 88% bệnh nhân uống thuốc hàng ngày sau khi cắt bỏ khối u vẫn còn sống, so với 78% bệnh nhân điều trị bằng giả dược. Nhìn chung, nguy cơ tử vong ở những người dùng osimertinib thấp hơn 51% so với những người dùng giả dược.

Lợi ích sống còn “đã được quan sát một cách nhất quán” trong một phân tích trên tất cả các phân nhóm nghiên cứu, bao gồm cả những người mắc ung thư phổi giai đoạn một, giai đoạn hai và giai đoạn ba. Hóa trị đã được thực hiện cho 60% những người trong nghiên cứu và lợi ích sống sót của Osimertinib đã được nhìn thấy bất kể hóa trị liệu trước đó có được nhận hay không.

Tiến sĩ Nathan Pennell, một chuyên gia của Asco, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Thật khó để truyền đạt tầm quan trọng của phát hiện này và mất bao lâu để đến được đây. “Điều này cho thấy một sự cải thiện rõ ràng, rất đáng kể về khả năng sống sót.”

Khoảng 2/3 trong số 682 bệnh nhân tham gia thử nghiệm là phụ nữ. Khoảng hai phần ba bệnh nhân cũng không có tiền sử hút thuốc, điều này cho thấy thuốc có tác dụng đối với người hút thuốc và người không hút thuốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

Angela Terry, chủ tịch của EGFR Positive UK, một tổ chức từ thiện về ung thư phổi, cho biết những phát hiện này “rất ý nghĩa” và “cực kỳ quan trọng”.

Bà ấy nói: “Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 88% là một thông tin cực kỳ tích cực. “Được tiếp cận với một loại thuốc có hiệu quả đã được chứng minh và tác dụng phụ có thể chấp nhận được có nghĩa là bệnh nhân có thể tin tưởng và có thể tận hưởng chất lượng cuộc sống và kéo dài hơn.”

Nguồn tham khảo

Đánh giá post này