LỰA CHỌN VIỆC ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ HỌNG SAU PHẪU THUẬT NHƯ THẾ NÀO?
Việc ăn uống khoa học hợp lý có kế hoạch sẽ giúp đỡ rất nhiều cho sự hồi phục của bệnh nhân ung thư họng. Chú trọng chăm sóc ăn uống cho bệnh nhân, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, sẽ có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhằm đảm bảo cho kế hoạch điều trị được hoàn thành thuận lợi.
Trong việc chăm sóc ăn uống cho bệnh nhân ung thư họng, nan giải nhất là vấn đề khó nuốt dẫn đến ho. Phương pháp tốt nhất để đối phó với cơn ho là sau phẫu thuật từ 15-20 ngày bệnh nhân có thể tập nuốt. Nhờ lưỡi và họng được luyện tập, cơ thể cũng dần dần bớt ho, cuối cùng thậm chí biến mất.
Nếu khi bạn bắt đầu tạp nuốt và xuất hiện cơn ho, có thể sử dụng một số phương pháp hỗ trợ như luyện tập các cách dùng áp lực (đưa một vật để lên họng và dùng tay ấn vào qua da) hoặc phương pháp ăn nhiều (trước hết ăn một hơi tạo nên một lỗ hổng sau đó tiếp tục ăn). Nếu những phương pháp này không hiệu quả, có thể xử lý bằng cách rạch và đặt một túi khí bơm hơi vào khí quản của bệnh nhân, khi bệnh nhân ăn uống thì bơm hơi vào và khi ăn xong liền rút hơi ra. Những phương pháp này đều cần sự hướng dẫn sử dụng của nhân viên y tế, tuy nhiên không nên dựa vào nó quá nhiều, cuối cùng bệnh nhân nên tự rèn luyện để khắc phục cơn ho. Vậy bệnh nhân ung thư họng có thể ăn những loại thực phẩm nào? Loại thức ăn nào không được ăn? Dưới đây Bệnh viện Ung bứu sẽ giới thiệu cụ thể đến bạn.
- Chế độ ăn uống nên giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, đặc biệt cần phải cung cấp đủ lượng dạng để tăng cường sự ngon miệng của bệnh nhân, nên ăn uống thanh đạm, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ. Có thể tăng cường một số loại thực phẩm ngon miệng, bệnh nhân có thể ăn ít và ăn theo nhiều bữa.
- Nên chọn chế độ ăn uống thanh đạm, lựa chọn những thực phẩm có tác dụng chống nhiễm trùng, chống loét dạ dày, như măng cụt, hạt dẻ, mật ong, da lợn, ốc, rau bina, mướp đắng…
- Lựa chọn những thực phẩm như sau: giọng khan: củ cải, lê, bạch quả, ý dĩ; khó nuốt: hạnh nhân, quả óc chó, hoa bách hợp; ho ra máu: tinh bột hoa sen, nấm kim châm…
- Lựa chọn nhiều loại thực phẩm có thể chống khối u ác tính ở họng như: hạnh nhân, cà tím, mướp…
- Những thực phẩm cấm kỵ: cấm rượu, thuốc lá, thực phẩm có tính kích thích và dễ bị nhiễm trùng như thịt chó, thịt dê. Người thân nên động viện bệnh nhân ăn uống, đồng thời tùy theo tính nhẫn nại của từng người để sắp xếp việc ăn uống. Khi bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ngon miệng thì có thể ăn nhiều thêm một chút, không nên ăn nhiều quá hoặc hạn chế quá. Bệnh nhân cũng không phải miễn cưỡng ăn những thức ăn mình không thích, để tránh cảm giác khó chịu, buồn nôn.
- BỆNH NHÂN UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG SAU KHI HÓA TRỊ NÊN ĂN GÌ?
Chế độ ăn uống của bệnh nhân sau hóa trị có hợp lý hay không sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hồi phục sức khỏe của cơ thể. Bệnh nhân nên ăn những loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, chế độ ăn uống nên được cân bằng, ăn nhiều rau quả, trái cây, hạn chế hoặc không ăn cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản,…, và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine, hông nên ăn thức ăn cay, không nên uống rượu quá nhiều. Đặc biệt trong thời gian hóa trị, bệnh nhân ung thư vòm mũi họng sẽ thường có hiện tượng khô miệng, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa.
Sau hóa trị một số bệnh nhân ung thư vòm mũi họng sẽ ăn uống tương đối kém, kết hợp điều trị với thuốc đông y sẽ giúp giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị đối với các tổn thương trên cơ thể. Một số loại thực phẩm có thể giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt như: măng cụt, bách hợp, nhân sâm, khoai lang, hạt sen, nước ép quả lê, nước ép cà rốt, súp đậu, dưa hấu, mướp, sữa, và ăn một loại thức ăn như cá, thịt, mật ong, rau xanh, hoa quả…
Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư vòm mũi họng sau hóa trị tương đối yếu, thời gian này cần phải kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân. Có thể tăng cường một số loại thức ăn cho bệnh nhân như thực phẩm dạng lỏng, nước trái cây như mía đường, nước ép lê, nước quả hạt dẻ, nước ép dưa hấu, nước cam…để đảm bảo việc cân bằng dinh dưỡng toàn diện, đồng thời cải thiện những phản ứng bất lợi sau khi hóa trị. Đối với bệnh nhân sau khi hóa trị dẫn đến hầu niêm mạc bị tắc và phù nề, khó nuốt, cần phải căn cứ vào tình trạng nuốt thức ăn của bệnh nhân để chọn các loại thực phẩm nhẹ, thức ăn ít dầu mỡ như sữa, tinh bột rễ sen, bột protein, hoặc chế biến thức ăn dạng mềm để giúp bệnh nhân dễ nuốt và dễ hấp thụ tiêu hóa.
Những tác dụng phụ khác của hóa trị gồm có buồn nôn, rụng tóc…Một số loại thuốc chống ung thư sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau miệng, thậm chí xuất hiện các vết loét. Vì vậy cần phải súc miệng sạch sẽ theo chế độ quy định cho bệnh nhân. Loét miệng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, bác sĩ sẽ kiến nghị bệnh nhân nên dùng thuốc gây tê khi súc miệng, sau đó mới ăn uống, hoặc bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách tiêm qua đường tĩnh mạch. Tất nhiên phương pháp tối ưu nhất vẫn là bệnh nhân tự ăn uống, tiêu hóa và hấp thụ, điều này có tác dụng đối với việc điều trị viêm loét. Trong thời gian hóa trị, nếu bệnh nhân vẫn không có cảm giác ngon miệng, nên ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao, như sữa, súp…
Các chuyên gia Bệnh viên Ung bứu nhắc nhở bạn, sau khi hóa trị, chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân ung thư vòm mũi họng rất quan trọng. Ăn uống hợp lý không những giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị, mà còn có thể tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, mang lại những ảnh hưởng tích cực cho việc điều trị bệnh.