Trang chủ / CÁC BỆNH UNG THƯ / Vaccine ung thư và bệnh tim ‘sẵn sàng vào cuối thập kỷ’ 2030

Vaccine ung thư và bệnh tim ‘sẵn sàng vào cuối thập kỷ’ 2030


Thành công của vaccine Covid đã thúc đẩy quá trình phát triển vaccine ngừa UNG THƯ và các bệnh khác như bệnh tim.

Vaccine ung thư và bệnh tim

Vaccine ung thư và bệnh tim

Các chuyên gia cho biết hàng triệu sinh mạng có thể được cứu bằng một loạt vaccine mới đột phá cho nhiều tình trạng bao gồm cả ung thư. Một công ty dược phẩm hàng đầu cho biết họ tin tưởng rằng các loại thuốc tiêm ngừa ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn và các bệnh khác sẽ sẵn sàng vào năm 2030.

Các nghiên cứu về các loại vaccine này cũng đang cho thấy “hứa hẹn to lớn”, với một số nhà nghiên cứu cho biết tiến trình đáng giá trong 15 năm đã “không được chia sẻ” chỉ trong 12 đến 18 tháng nhờ sự thành công của vaccine Covid.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của công ty dược phẩm Moderna, cho biết ông tin rằng công ty sẽ có thể cung cấp các phương pháp điều trị như vậy cho “tất cả các loại bệnh tật” trong ít nhất là 5 năm.

Công ty đã tạo ra vaccine coronavirus hàng đầu này đang phát triển vaccine ung thư nhắm vào các loại khối u khác nhau.

Burton cho biết: “Chúng ta sẽ có loại vaccine đó và nó sẽ có hiệu quả cao, đồng thời sẽ cứu sống hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu người. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể cung cấp vaccine ung thư được cá nhân hóa chống lại nhiều loại khối u khác nhau cho mọi người trên khắp thế giới.”

Ông cũng nói rằng nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể được điều trị bằng một mũi tiêm duy nhất – cho phép những người dễ bị tổn thương được bảo vệ khỏi Covid, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) – trong khi các liệu pháp mRNA có thể áp dụng cho các bệnh hiếm gặp mà hiện chưa có thuốc điều trị. Các liệu pháp dựa trên mRNA hoạt động bằng cách dạy các tế bào cách tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật.

Burton cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có các liệu pháp dựa trên mRNA cho các bệnh hiếm gặp mà trước đây không thể điều trị được, và tôi nghĩ rằng 10 năm nữa, chúng ta sẽ tiến đến một thế giới nơi bạn thực sự có thể xác định nguyên nhân di truyền của bệnh và tương đối đơn giản, hãy chỉnh sửa và sửa chữa nó bằng công nghệ dựa trên mRNA.”

Nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng tiến trình tăng tốc, đã tăng “theo một mức độ lớn” trong ba năm qua, sẽ bị lãng phí nếu mức đầu tư cao không được duy trì.

Phân tử mRNA hướng dẫn các tế bào tạo ra protein. Bằng cách tiêm một dạng tổng hợp, các tế bào có thể tiết ra các protein mà chúng ta muốn hệ thống miễn dịch tấn công. Một loại vaccine ung thư dựa trên mRNA sẽ cảnh báo hệ thống miễn dịch về một loại ung thư đang phát triển trong cơ thể bệnh nhân, để nó có thể tấn công và tiêu diệt nó mà không phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Điều này liên quan đến việc xác định các đoạn protein trên bề mặt tế bào ung thư không có trên các tế bào khỏe mạnh – và có nhiều khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch – sau đó tạo ra các đoạn mRNA sẽ hướng dẫn cơ thể cách sản xuất chúng.

Đầu tiên, các bác sĩ lấy sinh thiết khối u của bệnh nhân và gửi nó đến phòng thí nghiệm, nơi vật liệu di truyền của nó được giải trình tự để xác định các đột biến không có trong các tế bào khỏe mạnh.

Sau đó, một thuật toán bằng máy sẽ xác định đột biến nào trong số những đột biến này chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Theo thời gian, nó cũng biết được phần nào của các protein bất thường mà các đột biến này mã hóa có nhiều khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch nhất. Sau đó, các mRNA dành cho các kháng nguyên hứa hẹn nhất được sản xuất và đóng gói thành một loại vaccine cá nhân hóa.

Burton cho biết: “Tôi nghĩ những gì chúng ta đã học được trong những tháng gần đây là nếu bạn từng nghĩ rằng mRNA chỉ dành cho các bệnh truyền nhiễm hoặc chỉ dành cho Covid, thì bằng chứng hiện tại cho thấy điều đó hoàn toàn không đúng.

“Nó có thể được áp dụng cho tất cả các loại bệnh; chúng ta đang nói trong bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch, bệnh hiếm gặp. Chúng tôi có các nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực đó và tất cả chúng đều cho thấy nhiều hứa hẹn.”

Vào tháng 1, Moderna đã công bố kết quả từ một thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vaccine mRNA thử nghiệm đối với RSV, cho thấy vaccine này có hiệu quả 83,7% trong việc ngăn ngừa ít nhất hai triệu chứng, chẳng hạn như ho và sốt, ở người lớn từ 60 tuổi trở lên. Dựa trên dữ liệu này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp chỉ định liệu pháp đột phá vaccine, nghĩa là việc xem xét quy định của nó sẽ được xúc tiến nhanh chóng.

Vào tháng 2, FDA đã cấp chỉ định tương tự cho vaccine ung thư được cá nhân hóa của Moderna, dựa trên kết quả gần đây ở những bệnh nhân mắc khối u ác tính ung thư da.

Burton cho biết: “Tôi nghĩ đại dịch đã thúc đẩy [công nghệ này] tăng tốc như thế nào. Nó cũng cho phép chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất, vì vậy chúng tôi đã có nhiều lợi ích trong việc tạo ra một lượng lớn vaccine một cách nhanh chóng.”

Pfizer cũng đã bắt đầu tuyển dụng cho một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine cúm dựa trên mRNA và nhắm đến các bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm cả bệnh zona, với sự cộng tác của BioNTech. Người phát ngôn của Pfizer cho biết: “Những bài học từ quá trình phát triển vaccine Covid-19 đã cho biết cách tiếp cận tổng thể của chúng tôi đối với nghiên cứu và phát triển mRNA cũng như cách Pfizer tiến hành R&D (nghiên cứu và phát triển) trên diện rộng hơn. Chúng tôi đã thu được kiến thức khoa học trị giá cả thập kỷ chỉ trong một năm.”

Các công nghệ vaccine khác cũng được hưởng lợi từ đại dịch, bao gồm vaccine dựa trên protein thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như mũi tiêm phòng Covid do công ty công nghệ sinh học Novavax có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất. Tiêm phòng giúp hệ thống miễn dịch nghĩ rằng nó đang gặp phải virus, vì vậy nó sẽ tạo ra phản ứng mạnh hơn.

Tiến sĩ Filip Dubovsky, chủ tịch bộ phận nghiên cứu và phát triển tại Novavax, cho biết: “Đã có một sự tăng tốc mạnh mẽ, không chỉ đối với các công nghệ vaccine truyền thống mà còn cả những công nghệ mới trước đây chưa được cấp phép. Chắc chắn, mRNA thuộc loại đó, cũng như vaccine của chúng tôi.”

Tiến sĩ Richard Hackett, Giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới và Chuẩn bị Dịch bệnh (Cepi) cho biết tác động lớn nhất của đại dịch là rút ngắn thời gian phát triển đối với nhiều nền tảng vaccine chưa được kiểm chứng trước đây. Anh ấy giải thích: “Điều đó có nghĩa là những thứ có thể không được chia sẻ trong thập kỷ tới hoặc thậm chí 15 năm tới, đã được nén lại thành một năm hoặc một năm rưỡi…”

Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc Nhóm vaccine Oxford và là chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI), cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ngày càng có nhiều người quan tâm đến vaccine. Câu hỏi thực sự lớn là, điều gì sẽ xảy ra từ đây?”

Với nguy cơ xung đột rộng lớn hơn đang rình rập ở châu Âu, có nguy cơ sự tập trung vào vaccine này sẽ bị mất đi mà không tận dụng được động lực và những hiểu biết sâu sắc về công nghệ đã đạt được trong đại dịch. Pollard tin rằng đây sẽ là một sai lầm.

Ông ấy nói: “Nếu bạn lùi lại một bước để nghĩ về những gì chúng ta chuẩn bị đầu tư trong thời bình, chẳng hạn như có một quân đội đáng kể cho hầu hết các quốc gia… Đại dịch cũng là một mối đe dọa, nếu không muốn nói là hơn cả một mối đe dọa quân sự bởi vì chúng ta biết chúng sẽ xảy ra như một điều chắc chắn từ vị trí của chúng ta ngày nay. Nhưng chúng tôi thậm chí không đầu tư số tiền cần thiết để chế tạo một tàu ngầm hạt nhân”.