CDC: tìm hiểu về vaccine mRNA covid-19 và những mối lo ngại tác động tới di truyền

11/02/2022 00:00        
Đọc tin

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

  • • Vaccine mRNA (Messenger RNA) dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta.
  • • Giống như tất cả các loại vaccine, vaccine mRNA mang lại lợi ích cho covid người tiêm vaccine bằng cách cung cấp cho họ sự bảo vệ chống lại các bệnh như COVID-19 mà không phải chịu những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi bị ốm.
  • • Vaccine mRNA mới được cung cấp cho công chúng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và làm việc với vaccine mRNA trong nhiều thập kỷ.
  • • Nên sử dụng cùng một sản phẩm vaccine covid -19 mRNA cho cả hai liều của loạt chính (hai liều) và cho liều chính bổ sung, nếu cần. Tuy nhiên, bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào cũng có thể được sử dụng cho liều nhắc lại. Sản phẩm liều tăng cường không cần phải phù hợp với sản phẩm được sử dụng cho loạt chính.

Vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna covid -19 là vaccine RNA thông tin còn được gọi là vaccine mRNA. Vacccine mRNA là một số vaccine covid-19 đầu tiên được phép và chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA VACCINE mRNA

Để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhiều loại vaccine đưa một vi trùng bị suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể chúng ta. Vaccine mRNA không giống như vậy. Thay vào đó, vaccine mRNA sử dụng mRNA được tạo ra trong phòng thí nghiệm để dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một loại protein – hoặc thậm chí chỉ là một phần của protein – kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó, tạo ra kháng thể, là thứ bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm bệnh nếu virus thực sự xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

- Đầu tiên, vaccine covid-19 mRNA được tiêm vào cơ bắp tay. mRNA sẽ nhập vào tế bào cơ và hướng dẫn bộ máy của các tế bào để sản xuất một mẫu vô hại cái được gọi là protein gai. Protein gai được tìm thấy trên bề mặt của virus gây ra covid-19. Sau khi mảnh protein được tạo ra, các tế bào của chúng ta phá vỡ mRNA và loại bỏ nó.

- Tiếp theo, các tế bào của chúng ta hiển thị mảnh protein gai trên bề mặt của chúng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta nhận ra rằng protein gai này không thuộc về cơ thể. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta sản xuất kháng thể và kích hoạt các tế bào miễn dịch khác để chống lại những gì nó cho là nhiễm trùng. Đây là những gì cơ thể bạn có thể làm để chống lại sự lây nhiễm nếu bạn bị bệnh với covid-19.

- Kết thúc quá trình này, cơ thể chúng ta đã học được cách bảo vệ chống lại sự lây nhiễm trong tương lai từ virus gây ra COVID-19. Lợi ích của vaccine mRNA covid-19, giống như tất cả các loại vaccine, là những người được tiêm chủng có được sự bảo vệ này mà không bao giờ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi bị bệnh với COVID-19. Bất kỳ cảm giác khó chịu tạm thời nào sau khi tiêm vaccine là một phần tự nhiên của quá trình và là dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động.
 

SỰ THẬT VỀ VACCINE mRNA COVID-19 :

Vaccine mRNA COVID-19 không thể cung cấp cho người nào đó virus gây ra COVID-19 hoặc các virus khác: Vaccine mRNA không sử dụng virus sống gây ra COVID-19 và không thể gây nhiễm virus gây ra COVID-19 hoặc các virus khác.

Chúng không ảnh hưởng hoặc tương tác với DNA của chúng ta theo bất kỳ cách nào: mRNA không bao giờ đi vào nhân tế bào nơi chứa DNA (vật chất di truyền) của chúng ta, vì vậy nó không thể thay đổi hoặc ảnh hưởng đến gene của chúng ta.

mRNA và protein đột biến không tồn tại lâu trong cơ thể: Tế bào của chúng ta phá vỡ mRNA và loại bỏ nó trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng.

Các nhà khoa học ước tính rằng protein đột biến, giống như các protein khác mà cơ thể chúng ta tạo ra, có thể tồn tại trong cơ thể đến vài tuần.

VACCINE mRNA COVID-19 ĐÃ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NGHIÊM NGẶT VỀ ĐỘ AN TOÀN

Vaccine mRNA an toàn và hiệu quả.

Vaccine mRNA đã được tuân theo cùng một tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn và hiệu quả như tất cả các loại vaccine khác ở Hoa Kỳ. Chỉ có các vaccine COVID-19 mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chỉ định để sử dụng ở Hoa Kỳ (theo sự chấp thuận hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp) là những loại đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Mặc dù vaccine COVID-19 đã được phát triển nhanh chóng, nhưng  tất cả các bước đã được thực hiện để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của chúng .

VACCINE mRNA MỚI ĐƯỢC CUNG CẤP CHO CÔNG CHÚNG NHƯNG ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU TRONG NHIỀU THẬP KỶ

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và làm việc về vaccine mRNA trong nhiều thập kỷ. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với những vaccine này vì chúng có thể được phát triển trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các vật liệu sẵn có. Điều này có nghĩa là vaccine có thể được phát triển và sản xuất với số lượng lớn nhanh hơn so với các phương pháp sản xuất vaccine khác.

Các loại vaccine mRNA đã được nghiên cứu trước đây đối với bệnh cúm, Zika, bệnh dại và cytomegalovirus (CMV). Ngay khi có thông tin cần thiết về virus gây ra COVID-19, các nhà khoa học đã bắt đầu thiết kế mRNA hướng dẫn cho các tế bào để tạo protein gai duy nhất thành vaccine mRNA.

Công nghệ vaccine mRNA trong tương lai có thể cho phép một loại vaccine cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh, do đó giảm số lượng mũi tiêm cần thiết để bảo vệ khỏi các bệnh phổ biến có thể phòng ngừa bằng vaccine.

Ngoài vaccine, nghiên cứu ung thư đã sử dụng mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm vào các tế bào ung thư cụ thể.

Nguồn: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/mrna.html

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Sự thật về Fucoidan bạn nên biết?
Sự thật về Fucoidan bạn nên biết? Fucoidan là một thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe và hiệu quả bất ngờ trong hỗ trợ điều trị ung thư.
Fucoidan có làm giảm cholesterol? – Tìm hiểu sự thật
Fucoidan là một loại thực phẩm chức năng được nhiều người biết đến với công dụng là hỗ trợ điều trị ung thư, tuy nhiên ngoài công dụng đó ra thì Fucoidan còn có rất nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe
Xét nghiệm PCR, kháng nguyên và kháng thể: Năm điều cần biết về các xét nghiệm coronavirus (Natalie Grover 18/12/2020))
Các xét nghiệm PCR và kháng nguyên là phổ biến nhất nhưng chúng hoạt động khác nhau. Trong trường hợp PCR...
CNN tổng hợp thông tin covid-19
(CNN)- Khi Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo các trường hợp nhiễm coronavirus cho WHO vào ngày 31/12/2019, nó được mô tả là một chủng viêm phổi mới bí ẩn. Thậm chí nó còn không có tên.
Vacxin trung gian virus
Vaccine dựa vào trung gian virus là gì và chúng được sử dụng như thế nào để chống lại Covid-19 ? Tất cả các loại vacxin đều hoạt động bằng cách cho cơ thể tiếp xúc...
Video hữu ích

ĐẶT HÀNG FUCOIDAN NGAY TẠI ĐÂY

  • Đặt hàng trên website
  • Chúng tôi liên lạc với bạn
  • Chúng tôi gửi hàng
  • Thanh toán khi nhận hàng

Các sản phẩm Fucoidan Việt Nam

► Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư

Các sản phẩm Fucoidan Việt Nam còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao chức năng miễn dịch giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Hỗ trợ điều trị ung thư, viêm đại tràng; hạ mỡ máu, viêm loét dạ dày.

- Fucoidan FucoAK hộp 50 viên: 1.050.000 đ/hộp

- Fucoidan FucoUM hộp 50 viên: 650.000 đ/hộp

- Fucoidan FucoGT hộp 3 vỉ x 10 viên: 160.000 đ/hộp

- Fucoidan dạng bột gói 30g : 1.000.000 đ/gói

- Miễn phí giao hàng toàn quốc

- Liên hệ đặt hàng: 0258 3526668

- Hotline tư vấn : 098 5711988

* Quý khách ghi chú mua sản phẩm AK hoặc UM
CAPTCHA image
Nhập mã kiểm tra bên trên