Xét nghiệm PCR, kháng nguyên và kháng thể: Năm điều cần biết về các xét nghiệm coronavirus (Natalie Grover 18/12/2020))

11/02/2022 00:00        
Đọc tin

Để chẩn đoán và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, xét nghiệm là rất quan trọng.

Có hai loại xét nghiệm Covid-19:

  • • - Những xét nghiệm được thiết kế để phát hiện xem bạn có bị lây nhiễm bệnh hay không.
  • • - Hoặc những xét nghiệm được tạo ra để kiểm tra xem trước đây bạn đã bị nhiễm virus - SARS-CoV-2 hay không.

Giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, các xét nghiệm này có mức độ chính xác và độ tin cậy khác nhau và có thể được sử dụng để đạt được các mục đích khác nhau.

Chúng tôi muốn các công nghệ nhanh, chính xác, có công suất cao, không yêu cầu thiết bị xét nghiệm phức tạp, đắt tiền hoặc chuyên môn của những người thực hiện phải được đào tạo chuyên sâu, nhưng không có gì đáp ứng được tất cả các tiêu chí đó vào lúc này, Giáo sư Jon Deeks, chuyên gia về thống kê sinh học và xét nghiệm tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh cho biết.
“Chúng tôi chưa có xét nghiệm nào hoàn hảo như vậy, nhưng có một số xét nghiệm tốt ở một số khía cạnh, nhưng chưa tốt ở một số khía cạnh khác.”

Dưới đây là năm điều cần biết về các xét nghiệm coronavirus:

1. Các xét nghiệm PCR và kháng nguyên là phổ biến nhất nhưng chúng hoạt động khác nhau
Trong khi các xét nghiệm kháng nguyên tìm kiếm các protein trên bề mặt của virus để xác định sự hiện diện của mầm bệnh, thì các xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) được thiết kế để tìm kiếm vật liệu di truyền được gọi là RNA mà virus dùng để tạo ra các protein này.
Cả hai xét nghiệm cũng yêu cầu lấy mẫu tăm bông từ phía sau mũi hoặc cổ họng của bạn và không thể định rõ liệu bạn có bị lây nhiễm hay không nếu dương tính nhưng đó là nơi cuối cùng mà có thể làm như vậy.

Trong trường hợp PCR, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm nơi nó được làm nóng và làm lạnh bằng cách sử dụng các chất đặc biệt để chuyển RNA của virus thành DNA, và sau đó tạo ra hàng triệu bản sao của DNA, cho phép xác định sinh vật gây bệnh. Quá trình này có thể mất hàng giờ, đòi hỏi kỹ thuật viên và thiết bị phòng thí nghiệm phức tạp và thường được thực hiện từng mẫu một, mặc dù có những máy có thể xử lý nhiều mẫu. Mặc dù mẫu cần phải được gửi đến phòng thí nghiệm, quá trình vận chuyển tốn thời gian nhưng kết quả gần như chính xác 100% trong việc phát hiện những người bị nhiễm khi có virus ở bệnh phẩm.

Ngược lại, các xét nghiệm kháng nguyên – thường được gọi là xét nghiệm nhanh – hoạt động bằng cách cho mẫu bệnh phẩm vào dung dịch làm giải phóng các protein virus cụ thể. Sự kết hợp đó sau đó được áp vào một dải giấy có chứa kháng thể riêng biệt được tối ưu hóa để liên kết các protein này nếu chúng có mặt. Giống như thử thai tại nhà, kết quả được phản ánh dưới dạng một vệt trên dải giấy.
Quá trình này không yêu cầu phòng thí nghiệm và có thể được thực hiện trong tối đa 30 phút, nhưng tốc độ nhanh đó phải trả giá bằng độ nhạy. Mặc dù các xét nghiệm này đáng tin cậy khi một cá nhân có tải lượng virus cao, nhưng chúng dễ có kết quả âm tính giả nếu một người có lượng virus thấp trong cơ thể.

2. Độ nhạy và độ đặc hiệu là các thước đo về tính hữu ích của xét nghiệm
Hai thước đo này được sử dụng để xác định độ tin cậy của một xét nghiệm: “Nó phát hiện tình trạng mắc bệnh và phát hiện ra tình trạng không mắc bệnh tốt như thế nào”, GS Deeks giải thích.

Độ nhạy được định nghĩa là tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 nhận được kết quả dương tính chính xác, trong khi độ đặc hiệu là tỷ lệ bệnh nhân không bị nhiễm trùng mà xét nghiệm xác định chính xác là âm tính.

Nói chung, xét nghiệm có độ nhạy cao có tỷ lệ âm tính giả thấp nhưng có nguy cơ dương tính giả nếu độ đặc hiệu của nó không đạt đến mức cao. Mặt khác, xét nghiệm có độ đặc hiệu cao sẽ có nguy cơ âm tính giả nếu độ nhạy của xét nghiệm kém, nhưng nhìn chung sẽ có tỷ lệ dương tính giả thấp. Các xét nghiệm PCR được coi là tiêu chuẩn vàng vì chúng thường có độ nhạy cao và độ đặc hiệu cao.

3. Khi nói đến các xét nghiệm nhanh, người thực hiện xét nghiệm có thể rất quan trọng

Tại Anh, một thử nghiệm kháng nguyên được gọi là thử nghiệm dòng chảy một chiều Innova đã được thử nghiệm ở thành phố Liverpool như một phần trong kế hoạch của chính phủ để thực hiện tiêm chủng đại trà ở nước này. Mục đích là để cho phép công nhân trở lại văn phòng và cho phép các gia đình được ôm những người thân yêu của họ ở nhà chăm sóc, GS Deeks lưu ý.

Nhưng chiến lược ‘xét nghiệm để kích hoạt’ này đã phản tác dụng khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong một nhóm dân số chủ yếu là những người có triệu chứng, độ nhạy của xét nghiệm giảm xuống khoảng 58% khi được thực hiện bởi nhân viên tự đào tạo, so với 73% khi được kiểm tra bởi các y tá nghiên cứu lành nghề và 79% khi được xét nghiệm bởi người làm nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm. Trong một nghiên cứu xem xét những người không có triệu chứng, độ nhạy giảm mạnh xuống khoảng 49% so với các xét nghiệm PCR.

Ông nói: “Vì vậy, có thể nói, những người có kinh nghiệm làm xét nghiệm thì ít trường hợp bị bỏ sót”. Ông nói, có một số giai đoạn phải được tuân thủ rất cẩn thận, phải đọc một cách chính xác. Giáo sư Deeks nói: “Đôi khi thật khó để phân biệt liệu đó là vạch chỉ báo hay là vết nhòe.
Ông cho biết thêm, các xét nghiệm PCR được xử lý trong phòng thí nghiệm, do đó, khả năng xảy ra sai sót thấp hơn nhiều.
Các nhà sản xuất xét nghiệm cũng đang cố gắng phát triển các xét nghiệm tại nhà nhưng với những bài học mà chúng ta đã học được về mức độ chính xác của xét nghiêm nhanh phụ thuộc vào người thực hiện nó, đó là một vấn đề, GS Deeks gợi ý.
“Nếu mọi người có thể làm xét nghiệm dễ dàng hơn, thì sẽ có nhiều người được xét nghiệm hơn … nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã có xét nghiệm để làm xét nghiệm chưa”, anh ấy nói. Ông nói thêm rằng không có bất kỳ nghiên cứu tốt nào xem xét xét nghiệm bổ sung này sẽ có lợi ích gì, chẳng hạn như tác động của kết quả âm tính giả lặp đi lặp lại có thể ảnh hưởng gì đến hành vi.

Trong một đề xuất về các quy tắc chung về xét nghiệm kháng nguyên nhanh được công bố vào ngày 18 tháng 12, Ủy ban Châu Âu nói rằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh nên được thực hiện bởi nhân viên y tế được đào tạo hoặc những người thực hành được đào tạo khác.

4. Cho đến khi các xét nghiệm nhanh được thực hiện chính xác hơn, kết quả âm tính không nên sử dụng trong các hoạt động rủi ro
Nếu một xét nghiệm, như xét nghiệm Innova, đang cho kết quả giả đến một nửa số trường hợp thì không ai thực sự có thể được coi là không có nguy cơ nhiễm hoặc làm lây nhiễm, GS Deeks lưu ý.

Gary Keating, giám đốc công nghệ của HiberGene, một công ty có trụ sở tại Ireland có xét nghiệm Covid-19, cho biết: “Bạn sẽ luôn có một tỷ lệ nhỏ những người bị kết quả giả tất cả các xét nghiệm. Xét nghiệm sử dụng công nghệ LAMP, một xét nghiệm chi phí thấp thay thế cho xét nghiệm công nghệ PCR.
Keating cho biết: “Tôi nghĩ luôn luôn nguy hiểm khi thực hiện một xét nghiệm chẩn đoán đơn lẻ và lấy đó làm cơ sở để đưa ra quyết định rất quan trọng về mặt y tế hoặc lối sống.

Được sử dụng trên quy mô lớn, kết quả có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm, theo GS Deeks.
Các chính phủ muốn sử dụng các xét nghiệm nhanh vì chúng rẻ hơn và nhanh hơn để triển khai cho các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt, nhưng vì chúng có những hạn chế về độ chính xác nên điều quan trọng là không sử dụng kết quả âm tính để thực hiện các hoạt động rủi ro hơn như gặp gỡ người già hoặc người thân yêu dễ bị tổn thương, ông ấy nói.

Một số quốc gia, như Hoa Kỳ, khuyên bạn nên làm xét nghiệm PCR để khẳng định kết quả nếu các cá nhân có triệu chứng nhưng âm tính với xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Mặc dù các xét nghiệm nhanh rất tốt trong việc phát hiện những người có tải lượng virus cao, nhưng vẫn chưa rõ ngưỡng virus phải là bao nhiêu để ngăn chặn sự lây nhiễm. Với Covid-19, những người bị nhiễm sẽ thấy tải lượng virus đạt đỉnh trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, nhưng RNA của virus có thể tồn tại trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

5. Các xét nghiệm kháng thể có thể hữu ích trong việc đo lường độ bền của đáp ứng vaccine
Kháng thể là những người lính được triển khai bởi hệ thống miễn dịch để đối phó với yếu tố ngoại lai xâm nhập cở thể – trong trường hợp này là SARS-CoV-2. ‘Ban đầu, người ta hy vọng rằng các xét nghiệm kháng thể có thể giúp chúng ta chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng hóa ra, các xét nghiệm không chuyển sang dương tính trong vòng hai đến bốn tuần (sau khi nhiễm trùng), “GS Deeks nói.

Và câu chuyện trở nên phức tạp, bởi vì ngay cả khi bạn xét nghiệm kháng thể dương tính – thông tin đó không cho bạn biết nhiều điều, ngoài khả năng cao là bạn đã nhiễm Covid-19 trong quá khứ.

Ông nói: “Chúng tôi không thực sự biết mức độ nào của kháng thể dẫn đến khả năng bảo vệ (khỏi bệnh tật) và thực sự thì loại kháng thể nào là quan trọng nhất – tôi không chắc liệu có sự đồng thuận về điều đó hay không”.

Cũng không rõ kháng thể Covid-19 tồn tại trong cơ thể bao lâu hoặc bất kỳ ai đã có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính sẽ không nhiễm lại virus.
Nơi mà xét nghiệm này có thể cần là ước tính sự lây lan của Covid-19 ở cấp độ dân số – ví dụ, bao nhiêu phần trăm dân số và những nhóm dân tộc nào đã mắc Covid-19, cũng như trong việc đo lường độ bền của các phản ứng với vaccine, GS. Deeks cho biết thêm.
Nguồn: https://ec.europa.eu/research-and-innovation/en/horizon-magazine/pcr-antigen-and-antibody-five-things-know-about-coronavirus-tests

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Sự thật về Fucoidan bạn nên biết?
Sự thật về Fucoidan bạn nên biết? Fucoidan là một thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe và hiệu quả bất ngờ trong hỗ trợ điều trị ung thư.
Fucoidan có làm giảm cholesterol? – Tìm hiểu sự thật
Fucoidan là một loại thực phẩm chức năng được nhiều người biết đến với công dụng là hỗ trợ điều trị ung thư, tuy nhiên ngoài công dụng đó ra thì Fucoidan còn có rất nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe
CDC: tìm hiểu về vaccine mRNA covid-19 và những mối lo ngại tác động tới di truyền
Để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhiều loại vaccine đưa một vi trùng bị suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể chúng ta. Vaccine mRNA không giống như vậy.
CNN tổng hợp thông tin covid-19
(CNN)- Khi Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo các trường hợp nhiễm coronavirus cho WHO vào ngày 31/12/2019, nó được mô tả là một chủng viêm phổi mới bí ẩn. Thậm chí nó còn không có tên.
Vacxin trung gian virus
Vaccine dựa vào trung gian virus là gì và chúng được sử dụng như thế nào để chống lại Covid-19 ? Tất cả các loại vacxin đều hoạt động bằng cách cho cơ thể tiếp xúc...
Video hữu ích

ĐẶT HÀNG FUCOIDAN NGAY TẠI ĐÂY

  • Đặt hàng trên website
  • Chúng tôi liên lạc với bạn
  • Chúng tôi gửi hàng
  • Thanh toán khi nhận hàng

Các sản phẩm Fucoidan Việt Nam

► Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư

Các sản phẩm Fucoidan Việt Nam còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao chức năng miễn dịch giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Hỗ trợ điều trị ung thư, viêm đại tràng; hạ mỡ máu, viêm loét dạ dày.

- Fucoidan FucoAK hộp 50 viên: 1.050.000 đ/hộp

- Fucoidan FucoUM hộp 50 viên: 650.000 đ/hộp

- Fucoidan FucoGT hộp 3 vỉ x 10 viên: 160.000 đ/hộp

- Fucoidan dạng bột gói 30g : 1.000.000 đ/gói

- Miễn phí giao hàng toàn quốc

- Liên hệ đặt hàng: 0258 3526668

- Hotline tư vấn : 098 5711988

* Quý khách ghi chú mua sản phẩm AK hoặc UM
CAPTCHA image
Nhập mã kiểm tra bên trên